Healthy Hc

ยาคุมฉุกเฉิน (Emergency Contraceptive Pills)

Posted on: July 24, 2011

ยาคุมฉุกเฉิน (Emergency Contraceptive Pills) หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย
 มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิดเลย
ถุงยางอนามัยแตก มีรูรั่ว หรือหลุด
ลืมกินยาคุมไปวัน/สองวัน ห่วงอนามัยหลุด
ไม่แน่ใจว่านับระยะปลอดภัยคลาดเคลื่อนไปหรือเปล่า
ถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่เต็มใจ และที่สำคัญคุณไม่ต้องการตั้งครรภ์
ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์

ยาคุมฉุกเฉินคืออะไร?
                    ยาคุมฉุกเฉินเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์วิธีหนึ่ง ตัวยาประกอบด้วยฮอร์โมนชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิดทั่วๆ ไป แต่มีปริมาณฮอร์โมนสูงกว่า ยาคุมฉุกเฉินมีทั้งแบบฮอร์โมนเดี่ยวและแบบฮอร์โมนผสม ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ขายในเมืองไทยขณะนี้มี 2 ยี่ห้อ คือ โพสตินอร์ และมาดอนนา เป็นยาคุมฉุกเฉินแบบฮอร์โมนเดี่ยว ถ้ากินถูกวิธี ภายในเวลาที่กำหนด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85% แต่ต้องกินตามเวลาที่กำหนดไว้เท่านั้น ในกล่องยา 1 กล่อง จะมียา 2 เม็ด ผู้ใช้ต้องกินทั้ง 2 เม็ด โดยกินเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และกินเม็ดที่สอง เมื่อครบ 12 ชั่วโมง หลังจากกินเม็ดแรก
ยาคุมฉุกเฉินป้องกัน การตั้งครรภ์ได้อย่างไร? 

                   ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดย: ขัดขวางการตกไข่ ขัดขวางการผสมกันระหว่างไข่กับอสุจิ ขัดขวางการฝังตัวของไข่ที่ผสมแล้ว ไม่แนะนำให้กินยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ต่ำกว่า การกินยาคุมธรรมดาแบบที่กินทุกวันๆ ละ 1 เม็ด
ยาคุมฉุกเฉินทำให้แท้งได้หรือไม่? 

                   ยาคุมฉุกเฉินจะไร้ประสิทธิภาพถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแล้ว เพราะฉะนั้น จึงไม่สามารถทำให้เกิดการแท้ง หรือทำอันตรายแก่เด็กในครรภ์ได้

ยาคุมฉุกเฉินมีโทษต่อร่างกายหรือไม่
                  องค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศว่า การใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง และเฉพาะในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แก่ร่างกาย หากต้องการใช้ยาคุมฉุกเฉินแบบฮอร์โมนผสม และผู้ใช้มีประวัติเป็นโรคลมชัก โรคหัวใจ โลหิตแข็งตัว หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจ ผู้ใช้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

อาการข้างเคียงของการใช้ยาเป็นอย่างไรบ้าง
               ผู้หญิงบางคนที่กินยาคุมฉุกเฉินจะรู้สึกคลื่นไส้ วิงเวียน หรือปั่นป่วนในท้อง บางรายอาจอาเจียน แต่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ บางคนอาจมีอาการประจำเดือนมาช้ากว่าหรือเร็วขึ้นอีกวันถึงสองวัน อาการข้างเคียงเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติของการกินยาคุมฉุกเฉิน จากการวิจัยพบว่า ไม่เคยมีรายงานการเจ็บป่วยร้ายแรงหรือเสียชีวิตอันเนื่องมาจากการกินยาคุมฉุกเฉิน

หลังจากกินยาเข้าไปแล้ว จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง
หลังจากกินยา จะไม่มีอาการที่บ่งบอกว่า ยากำลังออกฤทธิ์อยู่หรือไม่ ให้สังเกตดูว่าหลังจากกินยาไปแล้ว ประจำเดือนของคุณมาตรงเวลาหรือเปล่า ถ้าประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 1 อาทิตย์ หรือคุณรู้สึกกังวลใจ คุณอาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาการตั้งครรภ์

ถ้าเกิน 72 ชั่วโมงไปแล้ว จะทำอย่างไรดี 
                  ถ้าคุณมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่แน่ใจว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ และเวลาได้ผ่านไปเกิน 3 วันแล้ว การใช้ยาคุมฉุกเฉินจะไม่มีประสิทธิภาพ คุณควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อปรึกษาว่าจะมีทางเลือกอื่นๆ หรือไม่

ถ้าอาเจียนหลังจากกินยาไปแล้ว ควรทำอย่างไร
                 ถ้าอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมงหลังจากกินยา ให้รีบกินยาซ้ำในทันที ถ้ากินยานี้หลังอาหารจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ หากคุณอาเจียนหลังจากกินยาไปแล้วเกินกว่า 2 ชั่วโมง ไม่ต้องวิตกกังวลเพราะยาได้ออกฤทธิ์ไปแล้ว

จะหายาคุมฉุกเฉินได้ที่ไหน
                ยาคุมฉุกเฉินหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ส่วนมากร้านขายยาจะเรียกยานี้ว่า “ยาคุมหลังร่วม” หรือยาคุมชั่วคราว” ใน 1 กล่องมีจำนวนยา 2 เม็ด ใช้ได้ 1 ครั้ง

ยาคุมฉุกเฉินใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น 
                 ยาคุมธรรมดาที่ต้องกินยาทุกวัน สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่ายาคุมฉุกเฉิน และมีอันตรายต่อร่างกายน้อยกว่ายาคุมฉุกเฉิน ต้องกินยาคุมฉุกเฉิน เมื่อฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น หากคุณมีเพศสัมพันธ์อยู่เป็นระยะๆ ไม่ว่าคุณจะแต่งงานหรือไม่ได้แต่งงานก็ตาม คุณควรคุมกำเนิดด้วยวิธีธรรมดา เช่น กินยาคุมทุกวัน ใช้ถุงยางอนามัย ฉีดยาคุม วิธีเหล่านี้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่ายาคุมฉุกเฉิน นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ รวมทั้งโรคเอดส์ได้

ข้อมูล: เอกสารเผยแพร่ความรู้ทางสุขภาพ เรื่อง “ยาคุมฉุกเฉิน” โดยกองวางแผนครอบครัวและประชากร กรมอนามัย หระทรวงสาธารณสุข โทร: (02) 590-4171 และโครงการรณรงค์เพื่อสิทธิอนามัยเจริญพันธุ์ สภาประชากร (The Population Council) Tel: 653-8586-7

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: