Healthy Hc

การผสมยาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้ง

Posted on: July 11, 2011

การผสมยาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้ง

               ท่านที่เคยให้ยาแก่เด็กอาจเคยมีโอกาสได้เตรียมยาก่อนให้เด็กรับประทาน โดยการเติมน้ำลงในขวดยาที่มีผงยาแห้งๆ แล้วเขย่าให้ยาละลายเป็นเนื้อเดียวกันก่อนจึงจะให้เด็กรับประทาน ยาดังกล่าว มีชื่อเรียกทั่วไปว่ายาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้ง

            ยาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้ง เป็นยาน้ำรูปแบบหนึ่งที่ต้องผ่านการเตรียมก่อนใช้โดยการผสมน้ำเพื่อให้เปลี่ยนสภาพเป็นน้ำเชื่อม ก่อนใช้รับประทานที่ต้องทำในรูปแบบนี้มักเป็นยาในกลุ่มปฏิชีวนะ ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อลดอาการอักเสบจากการติดเชื้อ สาเหตุที่เภสัชกรต้องผลิตยาในรูปแบบน้ำเชื่อชนิดผงแห้งก็เพราะว่าตัวยาประเภทนี้สลายตัวง่ายและไม่คงตัวเมื่อโดนน้ำ แต่รูปแบบยาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กก็คือรูปยาแบบน้ำเชื่อม เภสัชกรจึงต้องเตรียมยาออกมาในรูปผงแห้ง ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารแต่งกลิ่นรสมาให้พร้อมไม่ต้องให้ผู้ใช้ใส่เครื่องปรุงรสเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

            ยาน้ำเชื่อนิดผงแห้งที่ยังอยู่ในรูปผงแห้งมีอายุอยู่ได้ประมาณ 2-3 ปี แล้วแต่อายุของยาแต่ละชนิด เราสามารถทราบวันหมดอายุได้จากฉลากข้างขวด ซึ่งระบุวันผลิต และวันหมดอายุไว้ แต่เมื่อผสมน้ำแล้ว โดยทั่วไปจะมีอายุเพียง 7 วันที่อุณหภูมิห้อง และ 14 วันในตู้เย็น ซึ่งปริมาณ 60 ซีซีต่อขวด ก็จะเป็นปริมาณที่เด็กสามารถรับระทานได้หมดก่อน 14 วัน อยู่แล้วผู้ปกครองจึงไม่ต้องกังวลว่ายาจะหมดอายุก่อนรับประทานหมด แต่ก็ต้องระวังในการให้ยาสำหรับเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 1 ปี เพราะยาที่ใช้ต่อครั้งจะมีปริมาณน้อยมากจึงอาจใช้ยาไม่หมดภายใน 7 หรือ 14 วัน ก็ต้องทิ้งยานั้นทั้งทีเมื่อครบกำหนด 14 วัน  ประการสำคัญเพื่อเป็นการให้ยามีประสิทธิภาพสูงสุด ควรเก็บยาประเภทนี้ไว้ในตู้เย็นหลังจากผสมน้ำแล้ว

            การผสมยาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้งก็ต้องมีเทคนิคอยู่บ้าง เพราะบางท่านอาจเคยพบปัญหาผสมน้ำเกินจากขีดที่กำหนด หรืออาจะมีปัญหายาละลายไม่หมด โดยเฉพาะที่บริเวณก้นขวด

            เทคนิคในการผสมยาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้งมีดังนี้

            1.ก่อนผสมน้ำให้เขย่าขวดยาให้ผงยาแห้งกระจายตัวไม่จับกันเป็นก้อน

            2.เปิดฝาขวดใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเทลงในขวดให้ถึงขีดที่กำหนดซึ่งอาจเป็นรอยนูนวงแหวนรอบขวด หรือมีการระบุไว้ที่ฉลากข้างขวดยา

            3.ปิดขวดยาแล้วคว่ำเอาปากลงจากนั้นค่อยๆ เขย่าหรือกระแทกเบา ๆ ให้ผงยาที่มักเกาะอยู่ก้นขวดตกลงในน้ำจนหมด ไม่มีผงยาติดที่ก้นขวด

            4.เขย่าแรงๆ จนตัวยาผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

            5.ตั้งขวดขึ้น จะพบว่าปริมาณยาน้ำเชื่อมจะไม่ถึงขีดที่กำหนดให้ท่านค่อย ๆ เติมน้ำลงไปจนกระทั่งถึงขีดที่กำหนดแล้วเขย่าอีกครั้งหนึ่ง

            ยาบางชนิดอาจมีกระบอกตวงมาให้เพียงแต่ท่านตวงน้ำ ตามที่กำหนดแล้วเติมลงขวดจากนั้นทำตามข้อ 3 ถึง 4 โดยไม่ต้องทำข้อ 5 ก็เป็นอันเรียบร้อย  อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือต้องรับประทานยาดังกล่าวติดต่อกันทุกวันจนหมด
สุดท้าย สำหรับคนที่มียาน้ำเชื่อมชนิดผงแห้งอยู่ในตู้เย็นมาแสนนานจบลืมไปแล้วว่าเก็บไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ควรนำไปทิ้งให้หมดนะนะคเพราะคุณเก็บไว้นานกว่า 7–14 วัน ยาหมดอายุแล้วแน่นอนค่ะ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: