Healthy Hc

อาการของผู้ป่วยที่ต้องพบแพทย์ทันที

Posted on: July 10, 2011

อาการของผู้ป่วยที่ต้องพบแพทย์ทันที

1. อาเจียนมาก ถ่ายเหลว ท้องเสียบ่อยๆ เป็นสิบๆครั้ง/วัน กินไม่ได้เลยทั้งวัน ปัสสาวะไม่ค่อยมี ร้องไห้ไม่มีน้ำตา ใจสั่น ไม่มีแรง ตาโหล เพราะร่างกายขาดน้ำ เกลือแร่ ถ้าปล่อยไว้จะช็อคตายได้ ถ้าไปโรงพยาบาลไม่ทัน โดยเฉพาะ เด็กแรกเกิดหรือเด็กเล็ก อันตรายมาก แม้นผู้ใหญ่ อายุ 20ปี กินขนมจีนท้องเสีย ยังตายได้

2. อาการหายใจลำบาก ปากเขียว แน่นหน้าอก มือเท้าเขียว เวลาดูดนมในเด็กทารก หรือในเด็กโตช่วงเวลาออกกำลังกายที่ไม่เคยรู้ว่าเป็นโรคหัวใจมาก่อน

3 เด็กแรกเกิดหรือเด็กเล็กไม่ยอมกินนมหรืออาหารเลย ซึม ต้องรีบพาไปพบแพทย์เพราะเด็กอาจมีอาการ ติดเชื้อในกระแสเลือด ในสมอง หรือเจ็บป่วยอย่างอื่นที่ร้ายแรง

4. อาการไข้สูง มีประวัติครอบครัวเคยชักเวลามีไข้ ต้องรีบพบแพทย์โดยเฉพาะอายุเด็กต่ำกว่า 6 ขวบ เนื่องจากอาจจะชักเวลามีไข้สูงได้ และ ถ้าเกิดมีอาการชักเซลล์สมองจะถูกทำลาย ชักบ่อยๆ เด็กจะเกิด ปัญญาอ่อนได้ 5. เมื่อเกิดอุบัติเหตุ โดนรถชน ตกต้นไม้ ฯลฯ ให้คนป่วยลองยกเท้าหรือมือเองดู หรือหยิกดูว่าเจ็บไหม ถ้ามีอาการยกแขนหรือเท้าเองไม่ได้ หรือไม่มีความรู้สึกต้องคำนึงถึง 2 อย่างคือ – บาดเจ็บที่ประสาทไขสันหลังทำให้เกิดอัมพาต – กระดูกหักส่วนใดส่วนหนึ่ง ซึ่งจะเกิดอาการบวม เจ็บเวลาที่หัก -สมองบางส่วน ถูกกระทบกระเทือน การช่วยเหลือผุ้ป่วยต้องระมัดระวังพยายามไม่ยกส่วนที่หักหรืออุ้มคนป่วยขึ้นโดยไม่มีอะไรรองรับ แต่ให้ใช้ไม้กระดานแข็ง ๆซ้อนขึ้นมาทั้งแขน ขา ที่บาดเจ็บ หรือทั้งลำตัวและส่วนคอไปพร้อมด้วยกัน ห้ามยกหัวขึ้นโดยลำตัวยังอยู่กับพื้น เพราะอาจจะทำให้ไขกระดูกบริเวณคอถูกตัดขาด ทำให้อัมพาตทั้งตัวได้

5. เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่อศีรษะ เช่นโดนของแข็งกระแทก หรือล้มลงหัวกระแทกพื้น หรือโดนลูกบอลแรง ๆ (ในกรณีที่ผู้ป่วยมีเส้นเลือดดันสมองผิดปกติ หรือขาดวิตามันซี เช่นไม่กินผัก ผลไม้เลย) อาจทำให้เกิดเลือดออกในสมองได้ เราต้องแนะนำ หรือให้สังเกตดูอาการคนไข้ ถ้าปวดศีรษะมาก อาเจียนพุ่ง ตาพร่า พูดจาไม่รู้เรื่อง สับสน ต้องรีบพบแพทย์ทันที เพราะถ้าไม่พบทันที เลือดที่คั่งในสมองจะทำให้ก้านสมองถูกกด หรือหัวใจหยุดเต้น

6. คนปกติแล้วหายใจเร็ว ซี่โครงบาน หน้าอกบุ๋ม จมูกบาน ปากเขียว แสดงว่าปอดทำงานไม่ได้ดี อาจจะหอบรุนแรง การหายใจล้มเหลว ต้องรีบพบแพทย์เช่นกัน ถ้าพบแพทย์ไม่ทันจะทำให้ระบบการหายใจล้มเหลว ตายได้เช่นกัน

7. การสำลักอาหาร ของเล่น สิ่งแปลกแปลอม โดยเฉพาะในเด็กอายุน้อยกว่า 3 ขวบ ห้ามอมลูกอม เล่นเมล็ดเล็กๆ เช่นเม็ดมะขาม เหรียญบาท กระดุม ถั่วต่างๆ ลูกปัด ลูกโป่ง ของเล่นที่แตกหักง่าย (วัตถุที่มีขนาดเล็กว่า 3.17 x5.71 ซ.ม. ประมาณเหรียญ 10) หรือมีสีที่อันตราย หลุดลอกง่าย วิธีช่วยเด็กเล็กให้อุ้มเอาหัวลง ตบหลังและก้น เด็กโตหน่อยใช้วิธีเอามือกระแทกใต้ลิ้นปี่ โดยผู้กระแทกยืนข้างหลังผู้ป่วยแล้วโอบกอดมาทางข้างหน้า เอาสองมือประสานกัน กดโดยแรงทันที ( Abdominal thrust คือการใช้มือทั้ง 2 ข้างกดบริเวณท้องใต้กระบังลม ดันกระบังลมให้สูงขึ้นทันที โดยตำแหน่งที่กดให้อยู่เหนือสะดือเล็กน้อยแต่ไม่ชนซี่โครง หรือลิ้นปี่ ) ถ้าจะทำให้ถูกต้องรายละเอียดควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

8. เวลาที่น้ำร้อนลวกหรือโดนของร้อน ควรเอาส่วนที่โดน ซุกในน้ำแข็งหรือเอาน้ำแข็งประกบทันที นาน 3 – 4 ชั่วโมง จนอาการแสบร้อนหายไปหรืออาจจะใช้ว่านหางจระเข้ทาบ่อย ๆ ได้ ช่วยให้แผล หายเร็ว แต่ถ้าโดนน้ำร้อนทั้งตัวหรือบริเวณกว้างก็ต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที คนไข้ถูกน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ต้องระวังเวลาใกล้หาย เพราะนิ้วอาจติดกัน(Adhesion)หรือผิวหนังอวัยวะที่อยู่ใกล้กันจะติดกันได้ เช่นคางติดกับหน้าอก นิ้วมือสองนิ้วติดกัน เพราะฉะนั้นการรักษาต้องห่อผ้าอวัยวะทั้ง 2 ด้าน ไม่ให้มาชนกันจนกว่าจะหาย

9. เวลาสารอะไรเข้าตา ต้องรีบล้างด้วยน้ำเปล่าทันทีเพื่อให้สารนั้นเจือจางลงโดยเร็วที่สุด 10. อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือดสด ๆ (โรคกระเพาะ) ไอเป็นเลือด(เป็นวัณโรค)

11. มีอาการถ่ายเหลว สลับท้องผูกนานๆเป็นเดือน อาจจะเป็นมะเร็งลำไล้ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยทานผักผลไม้

12. มีอาการปัสสาวะเป็นเลือด หรือปัสสาวะขัดในผู้สูงอายุชายอาจเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ปัสสาวะบ่อยเช่นกลางคืนมากกว่า 3 ครั้ง/คืน

13. ปวดหัวมากข้างหนึ่ง ตามัวข้างเดียวกัน ระวังต้อหิน ถ้าปล่อยนานๆ ก็ตาบอดได้ หรือคนป่วยที่ชอบซื้อยาหยอดตามาใช้เองจากร้านขายยาก็จะทำให้เป็นต้อหิน นานๆตาบอดได้เพราะยาหยอดตามีสารสเตอร์รอยด์บางตัว เพราะฉะนั้นห้ามซื้อยาหยอดตาเองจาก ร้านขายยาบ่อยๆ

14. อุบัติเหตุโดนกระแทกที่ท้อง หากผู้ป่วยมีอาการปวดแน่นท้อง ร่วมกับอาหารซีดลงทันที ต้องรีบพบแพทย์ เพราะอาจจะมีเลือดออกในท้องจากลำไล้ทะลุ ตับ ม้าน แตกได้ซึ่งตายได้เช่นกัน 15. ยาที่เราเคยแพ้ต้องบอกหมอทุกครั้งที่พบแพทย์ ถ้ามีอาการผื่นขึ้น แน่นหน้าอก หลังกินยาใดๆ รีบหยุด ยาแล้วพบแพทย์ ส่วนยาที่เคยแพ้ห้ามใช้อีก เพราะยาบางตัวทำให้คนไข้เกิดระบบการาหายใจล้มเหลวหายใจไม่ออก เนื่องจากหลอดลมตีบลงกะทันหันจากฤทธิ์ของยาที่แพ้

16. ในผู้หญิงให้คลำเต้านมเดือนละครั้งเวลาอาบน้ำ เมื่ออายุมากกว่า 25 ปี

17. การรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน/คลินิก ถ้าหากสงสัยในการรักษาก็ควรปรึกษาคนอื่น หรือแพทย์ท่านอื่นๆก่อนตัดสินใจรักษา เพราะบางอย่างอาจจะไม่จำเป็นต้องรักษาโดยวิธีที่แพงๆ 18. การรักษาที่ค่าใช้จ่ายมากและอันตราย เช่นโรคเกี่ยวกับตา หัวใจ ควรดูประวัติของแพทย์ที่รักษาและ ผลงานก่อนเพราะถ้ารักษากับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ อาจจะเกิดความผิดพลาด และเสียใจตลอดชีวิต

19. เวลาคนไข้ชัก ต้องใช้ของแข็งกดลิ้น เพื่อเปิดทางให้อากาศเข้า และตะแคงหน้า ห้ามเอาอาหารให้ ขณะชักหรือกินยา หรือเอามือล้วง เพราะมืออาจจะโดนกัดขาด

20. คนไข้ปวดท้อง 2 – 3 วัน มีอาการปวดมาก กดบนท้องไม่ได้เลย ต้องระวังไส้ติ่งอักเสบหรือท้องอืดมาก ระวังลำไส้ทะลุ

21. คนตั้งท้อง ที่มีเลือดออกทางช่องคลอด ในกรณีที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอด เพราะเป็นเหตุจากการที่จะแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด ถ้าครบกำหนดคลอดก็เป็นอาการของคนจะคลอดลูก (การป้องกันการแท้งในคนท้อง คือ ห้ามยกของหนักห้ามยืนเขย่งเท้า ห้ามนอนกับสามีรุนแรง)

22. การกู้ชีวิต (Resuseitation) ในผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นหรือหยุดหายใจทันที ถ้าช่วยได้ทันทีภายใน 4 – 5 นาที แรกหลังหัวใจหยุดเต้น ก็อาจจะฟื้นกลับมาได้ และการช่วยตามลำดับดังนี้ (แต่ละขั้นตอนต้องทำอย่างรวดเร็ว เป็นวินาที )

1. เปิดทางหายใจให้โล่ง โดยยกคางแหงนหน้าขึ้น เอาของในปากออกให้หมดเช่น ฟันปลอม เศษอาหาร

2. ช่วยการหายใจ ใช้ปากต่อปาก ผู้ช่วยหายใจต้องหายใจเข้าลึกๆ ประกบปากตนเอง รอบปากผู้ป่วยให้ แน่นๆ เป่าลมเข้าปอดผู้ป่วยถ้าทำได้ถูกต้อง ปอดผู้ป่วยจะขยายขึ้น

3. ช่วยปั๊มหัวใจ โดยการใช้มือ 2 ข้างวางซ้อนกัน เอาส้นมือกดบริเวณกระดูกหน้าอก ระหว่าง 1/3 จากลิ้นปี่ถึงกับจุดชนของไหปลาร้า กด 5 ครั้ง เป่าลม 1 ครั้ง ให้ แขนทั้ง 2 ข้างเหยียดตรงขย่มกดลงไปราว ½ – 2 นิ้ว การช่วยนี้ผู้ป่วยต้องนอนราบกับพื้นแข็งๆ กดหน้าอกควนจะทำ 80 – 100 ครั้ง/ นาที ในเด็กอายุ 1 – 8 ปี ในเด็กเล็กใช้หัวแม่โป้งแทนส้นมือ เด็กโตหน่อยใช้ส้นมือข้างเดียวลดลง 1 – ½ นิ้ว 23. อาการหน้าตาบวม ขาบวม อาจเกิดจากไตวายหรือโรคไต

24. อาการซีด ผมแดง

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: