Healthy Hc

อาการผิดปกติของทารกที่ควรมาพบแพทย์

Posted on: July 10, 2011

อาการผิดปกติของทารกที่ควรมาพบแพทย์

–        ภาวะตัวเหลือง  ทารกทุกคนจะมีอาการตัวเหลืองในสัปดาห์แรก โดยเฉพาะวันที่ 3 หลังคลอดและค่อย ๆ หายไปในวันที่ 7 เกิดจากการสลายตัวของเม็ดเลือดแดง และการทำงานของตับยังไม่สมบูรณ์ เมื่อทารกได้นมมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ทำงานเป็นปกติ อาการตัวเหลืองจะหายไปเอง แต่ถ้าสังเกตเห็นทารกตัวเหลือมากขึ้นทุกวัน สีผิวคล้ายขมิ้น อาจมีสาเหตุที่ทำให้ตัวเหลือง ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

–        สะดือมีกลิ่นเหม็นและมีเลือดออก มีหนอง ปกติแล้วสะดือจะแห้งและหลุดออกภายใน 5-10 วัน ไม่ควรมีกลิ่นเหม็น มีหนอง หรือมีเลือดออก(ยกเว้นเลือดซึม ๆ ก่อนสะดือจะหลุด) หลังอาบน้ำและทุกครั้งที่ถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะเปื้อนสะดือ ควรทำความสะอาดสะดือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ไม่ควรใช้แป้งโรยบริเวณสะดือเด็ก ถ้าเกิดการอักเสบ บริเวณรอบ ๆ จะบวมแดง ควรรีบพาทารกพบแพทย์ด่วน

–        ทารกซึม  ไม่ดูดนม ถ้าพบทารกซึมไม่ยอมดูดนม ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุรักษาโดยเร็ว

–        อาเจียน  เนื่องจากกระเพาะอาหารของเด็กทารกมีขนาดจำกัด หากได้รับนมเข้าไปจำนวนมาก อาจทำให้แหวะนมได้ ควรจับให้ทารกเรอ จะช่วยให้อาการแหวะนมหายไป แต่ถ้ามีอาเจียนพุ่งออกมาทุกครั้งที่กินนมต้องรีบพาไปพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติทางเดินอาหาร หรือเกิดการติดเชื้อขึ้นอาจให้นมผสมที่เจือจางกว่าปกติ งดน้ำผลไม้ทุกชนิดชั่วคราว อย่าซื้อยาแก้ท้องเสียเอง ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์

–        ท้องเสีย  ทารกจะถ่ายอุจจาระได้วันละหลายครั้ง ถ้าลักษณะอุจจาระหยาบมีเนื้อ แต่ถ้าอุจจาระเหลวปนน้ำ หรือมีมูกเลือดปนต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน การป้องกันภาวะท้องเสียเป็นสิ่งสำคัญ โดยเลี้ยงทารกด้วยนมมารดา ถ้าจำเป็นต้องเลี้ยงนมผสมต้องเตรียมนมด้วยอุปกรณ์ที่สะอาด เลือกชนิดของนมที่ถูกต้อง ถ้าอาการมากอาจเกิดอันตรายถึงช็อกได้ วิธีแก้เมื่อเด็กท้องเสีย ให้หยุดกินนมชั่วคราวในกรณีที่เป็นนมผสม ถ้าเด็กกินนมแม่ให้ลดจำนวนน้อยลงให้ดูดน้ำต้มสุก หรือ อิแลคโตไลค์หลังงดนม 6-12 ชั่วโมง

–        ท้องอืด  ทารกร้องและกลืนลมเข้าไปในขณะให้นมทำให้ท้องอืด ควรจับเรอ อาจเป็นท่านั่งหรืออุ้มพาดบ่าหลังให้นม การให้ทารกนอนคว่ำจะช่วยลดภาวะท้องอืดได้ แต่ถ้ามีอาการท้องอืดร่วมกับซึมและอาเจียน ควรรีบพาทารกไปพบแพทย์

–        ปากเป็นฝ้าขาว  อาจเกิดจากคราบนม ใช้สำลี หรือผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดออกให้หมด แต่ถ้าเช็ดไม่ออกหรือหลังเช็ดมีเลือดออกและเป็นมากบริเวณกระพุ้งแก้มทั้งสองข้างและเพดานปาก อาจเกิดจากเชื้อรา ควรรีบพาไปพบแพทย์ อย่าใช้ยาป้ายเองอาจเป็นอันตรายได้

–        หูมีน้ำไหลออกมา  วิธีป้องกัน ขณะสระผมให้ทารก ควรใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วกลางพับใบหูเข้าข้างในให้แน่น เพื่อป้องกันน้ำเข้าหูหลังสระผมแล้วควรเช็ดให้แห้ง และหมั่นสังเกตว่ามีบวมแดงหรือมีน้ำไหลออกจากรูหูหรือไม่ ถ้าพบต้องรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษา

–        มีไข้  ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนจะทำให้ทารกเป็นหวัดกันบ่อย วิธีป้องกันคือ พยายามให้ความอบอุ่นกับร่างกาย หลังสระผมเช็ดผมให้แห้ง อย่าให้ทารกนอนใกล้พัดลม ถ้าเป็นหวัดแล้วมีน้ำมูก ให้ใช้สำลีสะอาดพันปลายไม้แคะน้ำมูกออกให้หมด ทารกจะหายจากหวัดได้เอง แต่ถ้าเป็นหวัด มีไอและไข้สูงควรช่วยเหลือเด็กเพื่อลดไข้ได้โดยใช้น้ำเช็ดตัว วิธีการเช็ดตัว เช็ดจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเข้าสู่บริเวณหัวใจ ในรายที่ไข้สูงมากเด็กอาจชักได้ เนื่องจากสมองขาดเลือดมาเลี้ยง ในกรณีที่ลดไข้โดยการเช็ดตัวแล้วไข้ไม่ลดไม่ควรใช้ยาลดไข้กับบุตรเอง ยกเว้นได้รับคำแนะนำจากแพทย์แล้ว ควรรีบพามาพบแพทย์ทันที

–        อาการชัก เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับเด็กง่ายอาจเกิดจากไข้สูงหรือจากสาเหตุอื่น ๆ ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน อย่าตกใจ เพราะอาการที่เกิดเป็นอาการเตือนเท่านั้น ระหว่างพามาพบแพทย์ให้เด็กพักเงียบ ๆ ให้ความอบอุ่นแก่เด็ก ระวังการสำลัก โดยให้เอียงหน้าเด็กและหาผ้านิ่มม้วนแน่น ๆ สอดที่มุมปากเพื่อป้องกันการกัดลิ้น

–        เขียวขณะกินนม  ทารกมีอาการเหนื่อยหอบและรอบปากเขียวคล้ำ ทารกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรีบทำการรักษา

–        ตาอักเสบ  ทารกมีขี้ตา ซึ่งมักเกิดจากท่อน้ำตาอุดตัน ช่วยแก้ไขได้โดยนวดหัวตาเบา ๆ ข้างที่มีน้ำตา แต่ถ้าขี้ตามีสีเหลืองหรือเขียว แสดงว่ามีการอักเสบของตา ควรพามาพบแพทย์

——————————————————————————–

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: